วันเสาร์ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2558


ขนมไทย เป็นขนมหวาน มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ ถือเป็นเอกลักษณ์และวัฒนธรรมของชาติซึ่งอยู่คู่กับสังคมไทยมาช้านาน ในสมัยก่อนขนมไทยจะทำเฉพาะเวลามีงานสำคัญเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นในงานเทศกาล งานประเพณี งานทางศาสนา หรือการประกอบพิธีกรรมต่างๆ แต่ที่เห็นมีขนมหลากหลายกินทุกวัน หลังสำรับคาวหวานหรือกินเป็นของว่าง ก็ล้วนแต่คิดประดิดประดอยขึ้นภายหลังแล้วทั้งสิ้น รวมถึงขนมจากต่างชาติที่เข้ามาโดยผ่านความสัมพันธ์ทางการเมือง ก็ถูกดัแปลง ให้มีรูปรส ลักษณะเป็นแบบไทยๆจนบางทีนึกกันไปว่าเป็นขนมไทยแท้ดั้งเดิมก็มี แต่แท้ที่จริงแล้วขนมไทยแท้ๆนั้น จะมีส่วนประกอบเพียงสามอย่าง คือ แป้ง น้ำตาล มะพร้าว โดยการทำขนมไทยนี้เป็นการบ่งบอกถึงลักษณะนิสัยของคนไทย ในเรื่องความอดทนใจเย็น ละเอียดลออ และช่างสังเกต ทั้งยังได้แฝงความหมายอันลึกซึ้งไว้ในชื่อของขนมไทยแต่ละชนิดด้วย เช่น

ขนมชั้น หมายถึง ความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน การเลื่อนชั้น เลื่อนตำแหน่ง
ขนมตาล หมายถึง ความหวานชื่น ราบรื่นของชีวิต
ขนมเม็ดขนุนbean-paste หมายถึง
 ความเกื้อหนุนจุนเจือ ทำกิจการใดก็จะมีผู้คอยสนับสนุน
ขนมทองหยิบ ทองหยอด egg yoke fudge balls cooked in syrup
 หมายถึง ความร่ำรวย ทรัพย์สินเงินทอง
ขนมถ้วยฟู หมายถึง ความเจริญ เฟื่องฟู รุ่งเรือง
ขนมลูกชุบdeletable imitation fruits หมายถึง
 ความน่ารักน่าเอ็นดู มักใช้เมื่อผู้ใหญ่มอบขนมให้กับผู้น้อย
ขนมทองเอก หมายถึง ความเป็นหนึ่ง

ขนมเสน่ห์จันทร์ หมายถึง ความมีเสน่ห์ดุจจันทร์วันเพ็ญ
ข้าวเหนียวแก้ว หมายถึง ความดีประเสริฐ ดุจดังแก้ว 

ขนมจ่ามงกุฎ หมายถึง ความเจริญก้าวหน้า เป็นหัวหน้า เลื่อนยศ

เป็นต้น






ตะโก้ pudding with coconut topping
ทำมาจากแป้งข้าวเจ้าผสมกับน้ำตาลมีหน้าขนมเป็นกะทิรสเค็ม







สังขยา Thai custard 
เป็นขนมนึ่งทำจากกะทิและน้ำตาล





กล้วยบวชชี bananas in coconut sauce

เป็นขนมไทยที่มีกล้วยน้ำหว้าเป็นองค์ประกอบ รวมกับกะทิและน้ำตาล








กะละแม Thai caramel
เป็นขนมที่เหนียว หนึบ มีหลายสี เช่นสีดำ







แกงบวดฟักทอง pumpkin in coconut cream
เป็นขนมที่มีฟักทองเป็นองค์ประกอบ อยู่ในน้ำกะทิซึ่งผสมกับน้ำตาล






ขนมเปียกปูน black coconut sweet pudding
เป็นขนมที่กากมะพร้าวเผา นำมากวน







ข้าวเหนียวมะม่วง sweet sticky rice with mango
เป็นขนมที่มีข้าวเหนียวแล้วกินกับมะม่วง ราดด้วยน้ำกะทิ


คำศัพท์เกี่ยวกับผลไม้

taro = เผือก

mango = มะม่วง

rambutan= เงาะ

coconut = มะพร้าว

cherry= เชอร์รี่

watermelon = แตงโม

banana= กล้วย

durian= ทุเรียน

longan= ลำไย

pear= ลูกแพร














































ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น